Cooking, TIPS & TRICK
เรื่องเล่าของขนม: บัว
“บัว” ถือเป็นไม้น้ำที่มากคุณค่า🍃 สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หมดทุกส่วน ตั้งแต่รากถึงดอก🌷 โดยเฉพาะดอกบัว ต้องยกให้เป็นราชินีไม้น้ำ👑 ที่นิยมใช้ในพิธีการทางพุทธศาสนา🙏🙏 รากบัวก็นำมาต้มเป็นน้ำดื่ม แก้อาการร้อนใน🗣 เมล็ดบัวเป็นอาหารทั้งคาวและหวาน ลำต้นของบัวบางชนิดนำมา ต้ม ผัด แกง ส่วนใบก็ใช้ห่ออาหารเรียกว่าข้าวห่อใบบัว☘️
🎋ข้าวห่อใบบัวจุดเริ่มต้นมาจาก 🍚ข้าวห่อใบบัวสดใน นิทานปรัมปราอิง ประวัติศาสตร์ กล่าวถึงที่มาของเมนู ว่าเป็นเมนูที่ทำให้จักรพรรดิผู้ก่อตั้งราชวงศ์เฉินมีกำลังใจในการต่อสู้ จนรบชนะเพื่อป้องกันบ้านเมืองได้🕍 เมื่อชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันหุงข้าวพร้อมกับข้าวที่ตัวเองมีอยู่ ห่อด้วยใบบัวในเมืองงดงาม✨ จึงเป็นที่มาของ “บรรจุภัณฑ์” จากธรรมชาติชั้นเลิศที่ไม่เพียงแต่ทำให้ลำเลียงข้าวห่อได้ง่าย🙌 และยังให้กลิ่นหอมชื่นใจยามรับประทานที่ยามข้าวระอุอยู่ด้านในของใบบัว🍯
การห่อใบบัวจะมีทั้งแบบใบบัวสดและใบบัวแห้ง🍂ขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วย🌤 แต่ใบบัวสดจะมีขั้นตอนยุ่งยากตรงที่ใบบัวที่เก็บมาใหม่ๆ ไม่นิยมนำมาทำข้าวห่อทันทีต้องนำไปนึ่งก่อนไม่งั้นจะเสียรสชาติและใบบัวแห้งจะใช้สะดวกกว่า เพราะการนึ่งแล้วจะทำให้เกิดกลิ่นหอมเฉพาะตัว 🌬เพิ่มความหอม เวลารับประทาน🍴 ข้าวห่อใบบัวมีหลายสูตรบางสูตรจะคล้ายบ๊ะจ่างคือผัดเครื่องเข้ากับข้าวก่อนหรือบางสูตรนำไปหุงในหม้อข้าว 🥣ใบบัวมีสรรพคุณในการแก้ร้อนใน เรียกได้ว่ากินได้ทุกฤดูกาล
Comments are closed