Cooking, TIPS & TRICK
เรื่องเล่าของขนม: ข้าวหมกไก่
วันหยุดยาวก็ใกล้เข้ามาแล้ว นั่นคือ💦เทศกาลวันสงกรานต์ หรือเรียกกันว่า 🥳วันปีใหม่ของไทยเรานั่นเอง บางท่านก็จะกลับบ้านไปขอพร🙏🙏 รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่👵👴🧓👩🦳 เรียกได้ว่าเป็นวันรวมญาติก็ว่าได้ ก่อนวันหยุดยาวแบบนี้เราก็ต้องหาเมนูพิเศษมาทำกันก่อน วันรวมญาติแบบนี้คงต้องเป็นเมนูที่ทำแล้วสามารถทานกันได้ทั้งครอบครัวไม่ว่าจะเป็นเด็ก👶 ผู้ใหญ่👩🦱ไปจนถึงผู้สูงอายุ👨🦳 ดังนั้นเมนูที่จะนำเสนอก็คือ ✨เมนูข้าวหมกไก่✨ ซึ่งมีเครื่องเทศ และสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ เราเคยทำเมนูข้าวมันไก่กันมาแล้ววันนี้เรามาทำข้าวหมกไก่กัน ก่อนจะทำเรามาดูความเป็นมาของเมนูข้าวหมกไก่กันก่อนค่ะว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร
“ข้าวหมกไก่” เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งในตะวันออกกลาง รวมทั้งชาวมุสลิมในประเทศต่างๆ ต้นกำเนิดของข้าวหมกมาจากอินเดียซึ่งรับวัฒนธรรมการปรุงข้าวหมกไปจากเปอร์เซียได้พัฒนามาเป็น บิรยานี เมื่อชาวอินเดียและเปอร์เซียมาติดต่อค้าขายกับประเทศไทย ได้นำข้าวหมกไก่มาเผยแพร่ด้วย ข้าวหมกไก่เป็นอาหารจานเดียวที่ประกอบไปด้วยเครื่องเทศนานาชนิด กลิ่นหอมกรุ่น ถึงแม้ข้าวหมกไก่ไม่ใช่อาหารจานเดียวสัญชาติไทยแท้ๆ ก็ตาม แต่ผสมกลมกลืนจนกลายเป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยมกันมาก โดยที่ปักษ์ใต้มีการทำขายทั่วไป ในข้าวหมกไก่ก็จะประกอบไปด้วยเครื่องเทศ เครื่องเทศคือส่วนต่างๆ ของพืช เช่น เมล็ด เปลือก เมล็ด ผล ผิวนอกของผล ใบ🍃 ราก ลำต้น ฯลฯ ที่ทำให้แห้ง แล้วนำมาเป็นเครื่องปรุงในอาหาร เพื่อให้ได้รสชาติ สีสัน กลิ่น หรือคุณสมบัติอื่นๆ ที่ต้องการ เครื่องเทศที่ผู้คนทั่วโลกรู้จักเป็นสากล เช่น กระวาน กานพลู จันทร์เทศ ดีปลี ยี่หร่า หญ้าฝรั่น พริกไทย และ อบเชย เป็นสิ่งมีใช้กันมานานนับพันปีค่ะ
Comments are closed