Cooking, TIPS & TRICK
เรื่องเล่าของขนม: มันสำปะหลัง
ลมเย็นๆ 🌬️🌈เริ่มพัดมากลิ่นไอของฤดูหนาวเริ่มชัดเจนมากขึ้น ทำให้นึกถึงสมัยที่ตอนยังเป็น👶👧🏼เด็กอาศัยอยู่ ต่างจังหวัด ที่นั่งล้อมวง🔥ผิงไฟให้ตัวอุ่นบรรเทาอากาศที่หนาวเย็น🧣🧤 พร้อมกับเผาเผือก 🍠เผามันเทศ🥔 มันม่วงด้วยถ่านกลบขี้เถ้าอุ่นๆ พอสุกแล้วแบ่งกันกิน เข้ากับบรรยากาศเหลือเกิน คนส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับการเผา มันเทศ มันม่วงแต่มีมันอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาเผาไฟ🔥ทานได้เช่นเดียวกันนั่นคือ👉👉มันสำปะหลัง
มันสำปะหลังเป็นพืชดั้งเดิมของชาวพื้นเมืองในเขตร้อน🌞ของทวีปอเมริกาตอนกลางและทางเหนือของทวีปอเมริกาใต้ โดยสันนิษฐานไว้ 3 แหล่ง คือ☀️บริเวณอเมริกากลาง ☀️ทางเหนือของอเมริกาใต้☀️ประเทศบราซิล โดยพบว่าชาวพื้นเมืองของประเทศเหล่านี้ปลูกมันสำปะหลัง เพื่อใช้เป็นอาหาร หลักฐานทางโบราณคดีมีการค้นพบเครื่องปั้นดินเผาเป็นรูปหัวมันสำปะหลังที่ประเทศเปรู เครื่องปั้นนี้มีอายุประมาณ 2,500 ปี แสดงว่า มนุษย์เรานั้น รู้จักใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารมานานเกินกว่า 2,500 ปีมาแล้ว
มันสำปะหลังเป็นพืชหัวชนิดหนึ่ง 🍀เป็นพืชอาหารที่สำคัญอันดับ 5 รองจาก ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าว และมันฝรั่ง ชาวไทยเดิม จะเรียกกันว่า มันสำโรง มันไม้ และมัน 5 นาที มันสำปะหลัง จะมีลักษณะเปลือกนอกเหมือนเปลือกไม้ มีด้วยกัน 2 ชนิดคือ มันชนิดหวานจะมีปริมาณกรดไฮโดรไซยานิคต่ำ ไม่มีรสขมและสามารถใช้ทำอาหารได้โดยตรง เช่น พันธุ์ห้านาที พันธุ์ระยอง2 และมันชนิดขมมีปริมาณกรดไฮโดรไซยานิคสูงต้องนำไปแปรรูปก่อนถึงจะนำมาปรุงอาหารทาน ส่วนมากจะนำไปแปรรูปเป็นแป้งมันสำปะหลัง และทำผงชูรสเป็นต้น
มันสำปะหลังมีประโยชน์ตั้งแต่หัวมันที่อยู่ใต้ดินไปจนถึงลำต้นและใบอ่อน🍀 ทั้งมีสรรพคุณมากมายอาทิ
💥 ใบอ่อนนำมาต้มให้สุกใช้รับประทานกับน้ำพริก
👍 ช่วยแก้โรคขาดวิตามินบี1
💥 เมล็ดมันสำปะหลังถูกนำมาใช้สกัดเป็นน้ำมันที่มีคุณภาพดี
👍 ที่สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมยา
💥 ส่วนของรากหรือหัวมันสำปะหลังเมื่อนำมาใช้ปรุงเป็นอาหาร
👍 จะสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้
💥 ส่วนมากเราจะนำมันสำปะหลังมาปิ้ง และทำขนมเช่น มันเชื่อม ขนมมันที่มีสีสันสวยงามน่าทาน🤤 มีรสชาติหวานมันกลมกล่อม 😋เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม โรยด้วยมะพร้าว🥥เพิ่มความอร่อยของขนมได้อีก
Comments are closed