Cooking, TIPS & TRICK
เรื่องเล่าของขนม: ส้ม
วันนี้เราจะมาพูดถึงผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีรูปทรงกลมมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน และมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เราเรียกผลไม้ชนิดนี้ว่าส้ม ส้มเป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็ก🌳 มีสายพันธุ์นับร้อยสายพันธุ์ เติบโตกระจายอยู่ทั่วโลก จะมีน้ำมันหอมระเหยในใบ ดอก และผล และมีกลิ่นฉุน หากนำใบขึ้นส่องกับแสงแดด จะเห็นจุดเล็กๆ เต็มไปหมด ซึ่งจุดเหล่านั้นก็คือแหล่งน้ำมันนั่นเอง
👉ส้ม มักจะมีแคลเซียม โปแทสเซียม วิตามินเอ และ วิตามินซี มากเป็นพิเศษ 🍊 มีการระบุว่า ได้มีการปลูกส้มมานานหลายพันปีมาแล้ว เชื่อกันว่า ส้มหลายชนิด ที่อยู่ในสกุลซิทรัส เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิด หรือเป็นพืชท้องถิ่นดั้งเดิมในเขตร้อน และเขตกึ่งร้อนของทวีปเอเชีย และกลุ่มเกาะมลายู มีส้มชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ส้มเขียวหวาน ซึ่งตัวเปลือกจะไม่เหมือนกับส้มชนิดอื่น เพราะเวลาผลสุกแล้วเปลือกก็ยังคงมีสีเขียว และมีรสหวาน มีข้อสันนิษฐานว่า อาจเกิดจากการเพาะเมล็ด และขยายพันธุ์จากส้มแก้ว หรือเกิดจากพันธุ์ที่ชาวจีนนำเข้ามาปลูกในภาคกลาง🌈 เมื่อประมาณร้อยกว่าปีมาแล้ว มีการนำไปกระจายปลูกในภาคอื่นๆ และเรียกกันว่า ส้มเขียวหวาน เป็นลักษณะของส้มทั่วไป ที่ปลูกในภาคกลาง ในอุณหภูมิไม่เย็นจัด
ประโยชน์และสรรพคุณของส้ม👍 ช่วยในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอลในเลือด บำรุงหัวใจ และที่สำคัญส้มช่วยบำรุงผิว สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซีมีส่วนช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกแสงแดดทำร้าย ปกป้องผิวจากมลพิษ ช่วยลดการเกิดริ้วรอย และช่วยบำรุงเซลล์ผิวให้แข็งแรง ทำให้ผิวดูกระชับตึงมากขึ้น😍 เนื่องจากวิตามินซี🍊เป็นสารตั้งต้นของคอลลาเจนนั่นเอง ผลของส้มยังสามารถนำมาแปรูปเป็นแยมส้ม น้ำส้มแบบเข้มข้น ครีมบำรุงผิว เป็นต้น
เห็นส้มมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ เราต้องทำเมนูที่มีส้มมาเป็นส่วนประกอบในการทำของหวานกันบ้างแล้วละ
Comments are closed