Cooking, TIPS & TRICK
เรื่องเล่าของขนม: ใบตอง
ฝนตกพรำๆ และกลิ่นไอดินแบบนี้ ทำให้นึกถึงหยดฝนที่กลิ้งบนใบตองสีเขียวสดใส ความสนุกของม้าก้านกล้วยที่เคยวิ่งเล่นกับเพื่อนในวัยเด็ก แบบที่ไม่ต้องกลัวว่าจะคลุกฝุ่นแค่ไหน ทำให้ย้อนนึกถึงเวลาที่ยืนอยู่หน้าเตารอข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย พอผ่านร้านขนมในตลาด ก็ร้องให้แม่ซื้อขนมตาลสีเหลืองสด ขนมใส่ไส้ หรือข้าวต้มมัดที่มักจะพกไปเวลาที่ออกเดินทางไกล
จะว่าไปแล้ว ‘ใบตอง’ หรือ ‘ตองกล้วย’ ที่มีแผ่นใบขนาดใหญ่ ปลายมนสีเขียว ลักษณะฉีกขาดได้ง่ายจากลมนี้ ก็มีส่วนร่วมในวัฒนธรรมไทยหลายด้าน ทั้งในด้านอาหารและพิธีกรรมต่างๆ เพราะด้วยใบตองสดมีความชื้น และทนทานต่อความร้อนความเย็น จึงถูกใช้เพื่อถนอมอาหาร ห่อผักสด เพื่อช่วยให้อาหารหรือผักมีความสดอยู่เสมอ อีกทั้งยังนำมาห่ออาหารเพื่อปิ้ง นึ่ง ต้ม ได้ทั้งความปลอดภัยและความความหอมของใบกล้วยให้น่ารับประทาน และด้วยมีความสวยงามเอกลักษณ์แบบไทยๆ ใบตองจึงถูกนำมาใช้ในการจัดเตรียมเครื่องประกอบพิธี ทำบายศรีในงานพิธีมงคลต่างๆ
ในปัจจุบันนี้ ใบตองยังถูกรณรงค์กลับมาใช้เพื่อเป็นวัสดุทำกระทง ในวันลอยกระทง หรือภาชนะเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมทดแทนการใช้พลาสติก ดังไปถึงเมืองนอก เป็นสินค้าโกอินเตอร์นะเจ้าคะ ว่าแล้ว ก็ขอตัวไปพับกระทงใส่ขนมกล้วยก่อนนะคะ นึกถึงก็หิวเลยค่ะ
Comments are closed