Cooking, TIPS & TRICK
ขนมกล้วย
ขนมกล้วยเป็นขนมไทยโบราณอีกอย่างหนึ่งที่ทำง่ายๆ วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ไม่มีต้องมากมายก็สามารถทำรับประทานเองได้และกล้วยน้ำว้า มีคุณค่าสารอาหาร คือ วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินเอสูง ยังมีวิตามินบี ๑ บี ๒ และไนอะซีน (บี ๖)
ส่วนผสม ขนมกล้วย
กล้วยน้ำว้าสุก 6-7 ลูก
กล้วยหอมสุก 3 ลูก
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม ½ ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊ป ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยสำหรับโรยหน้าขนม
ใบตองสำหรับห่อ (ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ถ้วยตะไลได้)
วิธีทำ
- ปอกกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม มะพร้าวขูดฝอย ใส่ลงในโถปั่น ELVIRA Power Blender ตามด้วยแป้งข้าวจ้าว แป้งท้าวยายม่อม น้ำกะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ เลือกใช้โปรแกรม NUTS ซึ่งเป็นโปรแกรมอัตโนมัติ โดยใช้เวลาในการปั่น 5 นาที
- เสร็จแล้วเทใส่ถ้วย ตักส่วนผสมในข้อหนึ่งลงในใบตองหรือแบบที่ต้องการ แล้วแต่ความสะดวก เสร็จแล้วนำเนื้อมะพร้าวขูดที่เหลือโรยหน้า
- นำไปนึ่งด้วย ELVIRA Jet steamer ใช้เวลาประมาณ 20 นาที (มีเทคนิคในการนึ่งมาฝากด้วยค่ะ ให้นำผ้าขาวบางห่อฝาปิดไว้จะทำให้หยดน้ำไม่หยดลงไปในถ้วยขนมค่ะ)
- เมื่อขนมกล้วยสุกแล้ว ให้นำออกจากเครื่องนึ่งยกลงพักให้เย็นก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ
Comments are closed