Cooking, TIPS & TRICK
เรื่องเล่าของขนม: ขนมเทียน+ขนมเข่ง
เมื่อพูดถึงวันตรุษจีน สิ่งที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ ก็คงจะเป็น 🥧 “ขนมเข่ง ขนมเทียน” 🥮 ที่จะมีขายตามท้องตลาดมากมายในช่วงเทศกาลนี้เท่านั้น และเนื่องในโอกาสที่ใกล้จะถึงวันตรุษจีนนี้เราก็ได้นำประวัติความเป็นมาของขนมเข่งและขนมเทียนมาฝากกันค่ะ 🙂
ความเป็นมาของขนมเข่งที่เป็นที่ร่ำลือก็คือ ในยุคประวัติศาสตร์ของชาวจีนมีความเชื่อว่า 🎎 บรรดาเทพเจ้าจีนที่คอยปกปักรักษามนุษย์ในโลก 🌎 จะต้องขึ้นไปถวายรายงานความดีความชอบ✨ และความชั่วที่มนุษย์ทุกคนได้กระทำกับองค์เง็กเซียนฮ่องเต้บนสวรรค์🛸 ก่อนที่จะถึงวันตรุษจีนประมาณ 4 วัน 📆 เหล่าบรรดาคนที่รู้ว่าตนเองไม่ได้ทำความดีกับเขาสักเท่าไร จึงคิดทำขนมเข่ง หรือที่ชาวจีนแต้จิ๋วเรียกว่า ขนมเหนียนเกา (แปลว่าขนมที่ทำมาจากแป้ง) 🥔🍞 โดยใช้แป้งข้าวเหนียวมากวนกับน้ำตาลทราย และนำไปนึ่งจนมีลักษณะเป็นก้อนแป้งแข็ง ๆ และเหนียวหนืด 🥄จากนั้นก็นำขนมเข่งเหล่านี้ไปถวายให้บรรดาเทพเจ้าจีน 🙏🙏 เพื่อหวังให้ขนมแป้งเหนียว ๆ ช่วยปิดปากเทพเจ้าทั้งหลาย จนกล่าวรายงานความชั่วของตัวเองให้องค์เง็กเซียนฮ่องเต้ฟังไม่ได้ และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา🌿
เจ้าขนมเข่งก็กลายเป็นขนมไหว้เจ้าของชาวจีนไปโดยปริยาย🥮
ส่วนขนมเทียนนั้น ก็ถือเป็นเป็นขนมไหว้เจ้าอีกชนิดหนึ่ง มีต้นกำเนิดมาจากการดัดแปลงขนมเข่งเช่นกัน โดยใช้แป้งข้าวเหนียวมากวน 🍯 และใส่ไส้ถั่วบด 🥜 ผสมกับเครื่องปรุง กลายเป็นไส้เค็ม 🍶จากนั้นห่อด้วยใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยมเล็ก ๆ 🍙 คล้ายทรงเจดีย์ แล้วนำไปนึ่งจนสุก นอกจากชื่อขนมเทียนแล้ว บางคนก็นิยมเรียกว่า ขนมนมสาว 🐣 ขนมเทียนส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นขนมในงานบุญวันสงกรานต์ 🌊และชาวจีนก็นำไปใช้ในงานวันตรุษจีนด้วยเช่นกัน จะเห็นได้ว่า ขนมไหว้เจ้าในวันตรุษจีนจะเป็นขนมที่ทำจากแป้งกวนกับน้ำตาล 🥯🥄
แล้วนำไปนึ่งเป็นส่วนใหญ่ ✅ซึ่งที่ต้องเป็นขนมแป้งนึ่งก็เนื่องจากว่า ทั้งขนมเทียนและขนมเข่ง ต่างก็มีความหมายเป็นมงคล 🙏 สื่อถึงความหวานชื่น 😍ความราบรื่น และความอุดมสมบูรณ์นั่นเองค่ะ🌳☘️
Comments are closed