Cooking, TIPS & TRICK
เรื่องเล่าของขนม: ขนมตะโก้
🌤️วันนี้จะพามารู้จักขนมชนิดหนึ่งที่ทำด้วยแป้งข้าวเจ้าและแป้งถั่วเขียวกวน🍯กับน้ำตาลจนสุก เกริ่นแบบนี้ หลายท่านอาจจะยังสับสน😁 เอ…ขนมอะไรน๊า💭 ขนมถ้วยไหม ขนมกล้วยใช่หรือปล่าวเพราะส่วนผสมคล้ายๆ กัน …เฉลยเลยละกันนะคะ 👉ว่าเป็นขนมตะโก้ 🥄ส่วนใหญ่ที่เราคุ้น และเคยลิ้มรสกันบ่อยๆ จะมีขายอยู่ 2 ชนิด คือตะโก้ถั่วและตะโก้แป้งข้าวเจ้า🌾🌾🌴
🥜ตะโก้ถั่ว รสชาติจะออกหวานมัน ทำด้วยถั่วที่ไม่มีเปลือก บดละเอียด กวนกับน้ำตาลและกะทิจนแห้ง พอปั้นหรือตัดเป็นชิ้นๆ 🔪ได้ มักใส่ถาดสี่เหลี่ยม ⏹️แล้วตัดเป็นชิ้นขนาดประมาณ 5 ซม.
🗨️ส่วนตะโก้ทำจากแป้งข้าวเจ้า มีรสหวาน😋 มันเหมือนกับตะโก้ถั่วแต่เพิ่มรสเค็มเข้า มีลักษณะเป็น 2 ชั้นคือเป็นตัวขนมชั้นหนึ่งและหน้าขนมชั้นหนึ่ง 🍮ตัวตะโก้ทำด้วยแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาลกวนให้สุก ส่วนหน้าทำด้วยกะทิจะผสมแป้งเพียงเล็กน้อยเพื่อให้อยู่ตัวและใส่เกลือพอมีรสเค็มเพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม👍👍👍
ตะโก้บางร้านอาจจะมีใส่เครื่องอย่างอื่นเพิ่มเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ เช่น ใส่มะพร้าวอ่อน ข้าวโพด เผือกต้มสุก หั่นชิ้นเล็ก ๆ🌴🌽🍠
กลิ่นของตะโก้นิยมใช้น้ำดอกไม้สด🌷💐 หรือลอยดอกมะลิ 🌸หรือน้ำอบด้วยควันเทียน แล้วลอยด้วยดอกมะลิหรือกระดังงา ค้างไว้หนึ่งคืน🌙 หรือถ้าชอบกลิ่นใบเตย ก็นำใบเตย🌱มาโขลกคั้นน้ำผสมลงในตัวตะโก้ค่ะ
ตะโก้นอกจากจะทำด้วยถั่ว🥜และแป้งข้าวเจ้าแล้ว ยังมีที่ทำด้วยวัสถุดิบชนิดอื่นอีก เช่น ตัวตะโก้ทำด้วยมันสำปะหลัง🥔 หรือเผือกบดละเอียด นอกจากนี้ ยังทำด้วย🌽🌽แป้งข้าวโพด คือ นำแป้งข้าวโพดมาใช้แทนแป้งข้าวเจ้า ก็มี
Comments are closed