Cooking, TIPS & TRICK
เรื่องเล่าของขนม: เห็ดหอม
เห็ดหอม
ในช่วงเทศกาลกินเจ🏷️… เราจะเห็นเมนู🥘🥗อาหารเจต่างๆ ที่มีเห็ดหอมเป็นส่วนประกอบด้วยเกือบทุก🥣เมนู บางเมนูก็เป็นเห็ดหอมสด🍄 บางเมนูก็เป็นเห็ดหอมแห้ง🍄 ว่าแล้วก็ลองมาดูเรื่องราวของเห็ดหอมกันค่ะว่ามีที่มาเป็นยังไง เพราะส่วนใหญ่ถ้าพูดถึงเห็นหอมทุกคนก็จะ อ้อ…มีภาพเห็ดหอมลอยขึ้นมาทันทีค่ะ แล้วมีใครทราบไหมคะว่าต้นกำเนิดมาจากแหล่งไหนที่ใด
เห็ดหอมหรือเห็ดชิตาเกะ (ในภาษาญี่ปุ่น🇯🇵) ชื่อเห็ดนี้มีที่มาจากกลิ่นของเห็ดที่มีกลิ่นหอม💫มากกว่าเห็ดชนิดอื่นซึ่งไม่ค่อยมีกลิ่นเท่าใดนัก เป็นสิ่งมีชีวิตจำพวกเห็ดรา มีถิ่นกำเนิด🚩ในประเทศจีน ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และไต้หวัน ที่มีการเพาะกันอย่างแพร่หลายที่สุดคือประเทศจีน🇨🇳 ส่วนญี่ปุ่น🇯🇵จัดว่าเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยี🕹️ในการเพาะเห็ดหอมสูงมากจนสามารถผลิตเห็ดหอมจำหน่ายเป็นสินค้าขาออกเป็นอันดับ 1 🎌ของโลก
💥เห็ดหอมขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ⛰️หรือสามารถ🌱ปลูกได้ตลอดปี แต่จะให้ผลผลิตดีในช่วงฤดูหนาว🧣🧤🧥 ของไทย🇹🇭️️️เราส่วนใหญ่จะปลูกมากภาคเหนือจะเป็นในแถบจังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน หากเป็นภาคอีสานก็จะเห็นมากในจังหวัดเลยและสกลนคร ส่วนใหญ่จะนิยมมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะอาหารจีน🍜 และอาหารญี่ปุ่น🍱 เห็ดหอมยังสามารถนำมาตากแดด☀️หรือตาก🌥️ลมให้แห้ง เพื่อทำเป็นเห็ดหอมแห้งเก็บไว้ใช้ในการประกอบอาหารได้นานอีกด้วย
💥เห็ดหอมมีประโยชน์ต่อสุขภาพเยอะมาก เช่น
ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
✅ เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก
✅ ป้องกันโรคเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคร้ายจากเชื้อไวรัส
✅ เห็ดหอมมีกรด Eritadenine ช่วยให้ไตย่อยคอเลสเตอรอลได้ดี
✅ ต้านมะเร็งด้วย
✅ การรับประทานเห็ดหอมเป็นประจำ จะช่วยให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยนะคะ
💥เห็ดหอมสามารถนำมาทำเมนูทั้งสูตรอาหารเจ🏷️หรืออาหารทั่วไป🔖ได้หลากหลายใช้ได้👍ทั้งเห็ดหอมแห้ง และเห็ดหอมสดค่ะ เช่น
😋 เกี๊ยวน้ำไส้เห็ดหอม
😋 กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊วเห็ดหอม
😋 เห็ดสามเกลออบวุ้นเส้น
😋 บะหมี่แห้งราดซอสกระดูกหมูเห็ดหอม
😋 ปีกเป็ดตุ๋นเห็ดหอม ฯลฯ
ว่าแล้วเราไปซื้อเห็ดหอม มาทำอาหารรับประทานกันดีกว่าค่ะ 🤤ไม่ว่าจะทำแกงจืด ผัด ต้ม ตุ๋น นึ่ง หรืออบ ก็ได้ค่ะ…..
Comments are closed