Cooking, TIPS & TRICK
เรื่องเล่าของขนม: สังขยาฟักทอง
เรื่องเล่าของขนม
ฮาโหล..ฤดูฝน..🌧️⛈️😉
สวัสดี🙏🙏🙏แฟนคลับชาวเอลวิร่าทุกท่านค่ะ
ขอตอนรับทุกท่านเข้าสู่ฤดูฝนจ้า🌩️🌦️ หน้าฝนแบบนี้อย่าลืมดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ และแน่นอนว่าในช่วงฤดูฝนแบบนี้เราต้องนึกถึงของที่ทานแล้วมีประโยชน์เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา วันนี้เรื่องเล่าของขนมจะขอพาทุกท่านมารู้จักกับขนมไทยที่ให้มากกว่าความอร่อยค่ะ..นั้นคือ “สังขยาฟักทอง” พร้อมแล้วตามมาเลย
สังขยา หรือ ที่เรียกในภาษามาเลย์ว่า ศรีกายา หรือกายา เป็นขนมนึ่งทำจากกะทิ🥥และน้ำตาล พบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ เป็นต้น กายา หรือ เซอรีกายา (มาจากคำว่าร่ำรวยในภาษามลายู) เป็นขนมที่ทำจาก กะทิ🥥 ไข่เป็ดหรือไขไก่🥚 ซึ่งขยำให้เข้ากันด้วยใบเตย ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาล มีจุดกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะใช้เครื่องปรุงที่มีในท้องถิ่นคือน้ำตาลมะพร้าวและใบเตย ปรุงให้สุกด้วยการนึ่ง สุกแล้วแข็ง นิยมใช้แต่งหน้าข้าวเหนียวแบบข้าวเหนียวสังขยาของไทย ในมาเลเซียใส่สีกายาเป็นสีเขียวเรียก ปูลุตเซอรีกายา หรือ เซอรีมูกา ในอินโดนีเซียทำกายาหน้าสีน้ำตาลอย่างสีไข่ เรียก เกอตันเซอรีกายา หรือ นึ่งในผลฟักทอง เรียก เซอรีกายาลาบูกูนิง
สังขยาในไทย เป็นขนมที่จัดอยู่ในกลุ่มที่ได้รับอิทธิพลจากโปรตุเกส นิยมรับประทานกับข้าวเหนียวหรือใส่ในฟักทอง เผือก🥔หรือ🥥มะพร้าว แล้วนำไปนึ่ง ซึ่งเป็นคนละชนิดกับสังขยาที่ทากินกับขนมปังจ้า ฟักทองสังขยา ถือเป็นของหวานสมัยโบราณ ที่นอกจากจะให้รสชาติที่หวานมันแล้วเรายังได้คุณค่าทางอาหาร👍👍มากมายจากฟักทองอีกด้วยค่ะ ที่สำคัญคือ เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำไม่ยาก แต่ต้องใช้ความอดทนค่อนข้างสูงทีเดียว เพราะหากใจร้อนฟักทองอาจจะแตก ได้ แถมตัวของฟักทองก็ยังมีสีเหลือง💛ที่เป็นเอกลักษณ์ และ✅มีวิตามินเอสูง ✅รวมทั้งฟอสฟอรัส ✅แคลเซียม✅วิตามินซี ที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็ คือ ✅เบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ😍ที่อยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทองนั้นเองจ้า สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง💢 โรคหลอดเลือดหัวใจ และ💢โรคหัวใจได้ แถมเบต้าแคโรทีน ยังช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนังได้อีกด้วยค่ะ
Comments are closed