Cooking, TIPS & TRICK
เรื่องเล่าของขนม: ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
✨ เรื่องเล่าของขนม ✨
วันนี้เราจะมานำเสนออาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวกันค่ะ ก๋วยเตี๋ยวมีหลายประเภท แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องกันค่ะ😋😋
ก๋วยเตี๋ยวหลอดเป็นอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย 👍เสน่ห์ของก๋วยเตี๋ยวหลอดทุกจานก็อยู่ที่น้ำซอสรสเค็ม-หวานกลมกล่อมกับเครื่องครบรส กินคู่กับเส้นก๋วยเตี๋ยวห่อไส้ถั่วงอก กรุบ ๆ กรอบ ๆ เป็นอาหารที่สามารถกินได้ในทุกมื้อ กินได้ทุกเพศทุกวัย เพราะรสชาติที่ออกหวานนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ กลมกล่อม และไม่เผ็ดนั่นเอง♥️
ก๋วยเตี๋ยวหลอด หรือเรียกว่า จี๊ฉ่งก๋วน เป็นแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่มีกุ้งแห้งฝอยตัวแดงๆเล็กๆแทรกอยู่ในเนื้อก๋วยเตี๋ยว ม้วนเป็นหลอดยาวโดยไม่ห่อไส้ใดๆ และทำสำเร็จจากโรงทำก๋วยเตี๋ยว🍜 วิธีปรุงรับประทาน คือ ต้องตัดหรือหั่นเป็นเส้นแบบไม่เป็นระเบียบนัก แล้วเอาไปนึ่งในน้ำเดือดสัก 10 นาที (หรือจะนึ่งก่อนแล้วค่อยตัดเป็นเส้นภายหลังก็ได้) นึ่งแล้วจัดเส้นใส่จาน พร้อมถั่วงอกลวกสุก ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) และพริกไทย โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย แค่นี้ก็พร้อมเสริฟแล้ว 😋แต่ส่วนมากมักนิยมปรุงแบบทรงเครื่อง ก็จะมีท้อปปิ้งเป็นเต้าหู้ หมูสามชั้น และไข่ไก่🐣 ที่ต้มพะโล้เตรียมไว้แล้วราดน้ำพะโล้เล็กน้อยอาจมีกุนเชียงหรือเครื่องปรุงอื่นๆตามชอบ เราเรียกจี๊ฉ่งก๋วนตำรับทรงเครื่องนี้ว่า ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง แต่เส้นจี๊ฉ่งก๋วน (ที่มีกุ้งแห้งฝอยตัวแดงๆแทรกอยู่ในเนื้อก๋วยเตี๋ยว) นับวันจะหาซื้อได้ยาก จึงมีการใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาปรุงทรงเครื่องเลียนแบบแทน และยังคงเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง ทั้งๆที่มันไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวหลอด นอกจากใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แทนแล้ว ยังใช้แผ่นก๋วยเตี๋ยวสำเร็จรูปจากโรงทำก๋วยเตี๋ยว มาม้วนห่อไส้ ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอด ชนิดที่ห่อใส่ถั่วงอกลวกแล้วเต้าหู้แผ่นหั่นชิ้นเล็ก ราดด้วยซีอิ๊วดำผสมพริกน้ำส้ม เรียกก๋วยเตี๋ยวหลอด
Comments are closed