Cooking, TIPS & TRICK
เรื่องเล่าของขนม: ธัญพืช
😍 เรื่องเล่า ธัญพืช😍
วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูแลสุขภาพกันค่ะ
ด้วยประโยชน์จากธัญพืชธัญพืช🥜 คือพืชที่เราเพาะปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวเมล็ด เช่น แมงลัก ลูกเดือย ข้าวโพด ถั่วต่าง ๆ เม็ดบัว สะตอ มะม่วงหิมพานต์ ข้าวประเภทต่าง ๆ ธัญพืชมีการเพาะปลูกทั่วโลกมากกว่าผลผลิตทางเกษตรชนิดใดและเป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานแก่มนุษย์มากที่สุด โดยบางประเทศมีการบริโภคธัญพืชแปรรูปเป็นขนมปัง แป้ง และแปรูปอาหารแบบอื่น เป็นต้น
👍👍 ประโยชน์ของธัญพืช ย้อนกลับไปเมื่อยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ได้เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร ทำให้เนื้อ นม เนย ไข่ กลายเป็นของหายาก และมีราคาแพง ประชาชนส่วนใหญ่จึงต้องรับประทานข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เล่ย์เป็นหลัก ปรากฏว่าช่วงนั้นชาวยุโรปเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งน้อยมาก ทั้งนี้ เนื่องจาก ข้าวเมืองหนาวทั้ง 2 ชนิดนี้มีสารแอนติออกซิเดนต์สูง จึงช่วยป้องกันความเสื่อมและการถูกทำลายของเซลล์ทั่วร่างกายอันเป็นสาเหตุของมะเร็งได้
ธัญพืชที่จะให้ประโยชน์อย่างสูงสุดต้องไม่นำไปแปรรูปหรอขัดสี บี้ และบด เนื่องจากจะทำให้สารอาหารในธัญพืชนั้นถูกทำลายนั่นเอง ประโยชน์ของธัญพืชในทางด้านคุณค่าทางสารอาหารมีหลายชนิด เช่น👇👇👇👇👇👇
👉ข้าวหอมนิล จะอุดมไปด้วยวิตามินบีและโฟเลตในปริมาณสูงช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย แขนขาไม่มีแรง ข้าวโพดมีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเป็นโรคกระจกตา ต้านโรคมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจและบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง
👉ลูกเดือย ช่วยขับปัสสาวะและทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นเพราะมีปริมาณกากใยสูง มีสารคอกซิโนไลด์ที่ช่วยยั้บยั้งการเกิดเนื้องอก
👉 พืชตระกูลถั่ว มีโปรตีนที่ย่อยง่ายและเต็มไปด้วยแร่ธาตุมากมาย อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีโอเมก้า 2 ที่ช่วยบำรุงร่างกายแลพหัวใจ บำรุงสมอง บำรุงเลือด ทำให้ลำไส้ทำงานตามปกติ
ว่าแล้วต้องขอตัวไปหาธัญพืชมาแปรรูปเป็นเมนูอร่อยๆกันดีกว่าค่ะ
Comments are closed