Cooking, TIPS & TRICK
เรื่องเล่าของขนม: เกี๊ยวซ่า
🥟🥟 เรื่องเล่าเกี๊ยวซ่า🥟🥟
วันนี้จะมาพูดถึงความซ่าค่ะ ซ่าในที่นี้ไม่ใช่เครื่องดื่มแต่เป็นอาหารค่ะ
นั่นคือเกี๊ยวซ่าค่ะ🥟🥟 เกี๊ยวซ่าทำจากแป้งสาลี ห่อไส้ที่ทำจากเนื้อสัตว์
แผ่นแป้งเป็นแป้งสาลีไม่ใส่ผงฟูหรือยีสต์ นำมาห่อไส้หมู🐷แล้วทอด
หรือนำมาจี่กับกระทะ วัตถุดิบในการทำก็หาได้ง่ายมากค่ะ
😋ที่มาของเกี๊ยวซ่าในภาษาไทยมาจากภาษาญี่ปุ่นว่าเกียวซะ ญี่ปุ่น
ได้รับอาหารชนิดนี้มาจากชาวแมนจู ซึ่งนำไปทอดรับประทานเช่นกัน
ด้านชาวจีนทางเหนือรับอาหารชนิดมาจากชาวแมนจูเช่นกัน เรียกว่า
เจี่ยวจือ นำมาต้มแล้วกินกับน้ำซุป 🥘อาหารชนิดนี้เป็นคนละชนิดกับ
เกี๊ยวซ่า ซึ่งคนไทยจะเรียกตามภาษาจีนแต้จิ๋ว จะตรงกับอาหารจีน
กวางตุ้งที่เรียก หุนทุน สำหรับประเทศจีนที่เป็นประเทศต้นกำเนิดนั้น
จะเรียก “เกี๊ยวน้ำ”🥟 ที่นำแผ่นแป้งไปห่อผักกาดขาว เนื้อหมูและ
กุยช่ายว่า แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นจะเรียกว่า ยะกิเกี้ยวซ่า เป็นชื่อหลัก ๆ
ซึ่งเป็นการนำแผ่นแป้งไปห่อเนื้อหมู กะหล่ำปลี และกระเทียม
และนำไปย่างบนกระทะเหล็กร้อนค่ะ
พูดถึงเกี๊ยวซ่าแล้วหลับตานึกภาพออกเลยค่ะ และความหิวก็ตามมา😍
ต้องขอตัวไปหาวัตถุดิบก่อนนะคะ เพราะทำเกี๊ยวซ่าทานเองจะได้
รสชาติที่เราชอบ และสะอาด
Comments are closed