Cooking, TIPS & TRICK
สาร BPA คืออะไร
สาร BPA คืออะไร
BPA หรือ Bisphenol A เป็นสารเคมีประกอบหนึ่งในวัตถุที่เรียกว่า โพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate – Plastic)
ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตขวดนม ขวดน้ำดื่มมานาน
โดยสารนี้มีคุณสมบัติช่วยให้ขวดนม หรือพลาสติกมีความแข็งแรง ใส ไม่แตกง่าย โรงงานผู้ผลิตบางโรงงาน ที่ต้องการลดต้นทุน
ได้นำวัตถุดิบรีไซเคิลมาใช้ผลิตขวดนม และใส่สาร BPA เพื่อให้พลาสติดสวยใส ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่เป็นปัญหา
ต่อมาได้มีการศึกษาวิจัยในประเทศแคนาดา และตรวจพบว่าสารชนิดนี้สามารถหลุดลอกออกมาจากขวดนมได้ หากขวดนมมีการแตกร้าว
เสื่อมคุณภาพ และอยู่ในอุณหภูมิความร้อนสูงๆ เช่น ระหว่างการต้มขวดนม หรือนึ่งขวดนม
เมื่อบริโภคอาหารจากบรรจุภัณฑ์เหล่านั้นก็มีโอกาสจะได้รับสาร BPA เข้าไปโดยไม่รู้ตัว ภายหลังจึงได้มีการประกาศห้ามใช้ BPA กับภาชนะที่ใส่อาหารที่ต้องโดนความร้อน เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค
BPA เข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร
การเข้าสู่ร่างกายของ BPA นั้นจะเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร
ในเบื้องต้นตัวที่จะเร่งปฏิกิริยาคือ ความร้อน เช่น การต้ม นึ่ง หรือสเตอริไลซ์พลาสติกทำให้สารพิษหลุดและร่อนออกมาปะปนในอาหารยิ่งขึ้น
สาร BPA จะแทรกซึมลงในของเหลวและอาหารที่บรรจุอยู่ภายในภาชนะที่มีสาร BPA เช่น ขวดนม ขวดน้ำพลาสติก กล่องบรรจุอาหาร
แล้วจึงเข้าสู่ร่างกายเมื่อรับประทานหรือดื่มเข้าไป
โทษของ BPA
มีผลต่อการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท ความทรงจำ การเรียนรู้
มีผลต่อฮอร์โมนการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ ทำให้เด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วเกินไป
เด็กมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนและไฮเปอร์แอคทีฟ
ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคหัวใจ
ยิ่งสะสมในร่างกายมากเท่าใดก็จะยิ่งไปลดศักยภาพการทำงานของร่างกายมากขึ้น
ที่สำคัญคือ เด็กทารกเมื่อได้รับสาร BPA ก็จะส่งผลกระทบที่รุนแรงมากกว่าในเด็กโตหรือผู้ใหญ่
ขอบคุณ ข้อมูลจาก : Wongkarnpat.com
Facebook : Elvirathai
Twitter : Elvirathai
Comments are closed