Cooking, TIPS & TRICK
ห่อหมกปลากราย
ห่อหมกปลากราย
ห่อหมกปลากรายโดยเครื่องนึ่งอาหาร ELVIRA jet steamer ห่อหมกเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน มีรสชาติเข้มข้นของเครื่องแกง
และสัมผัสได้ถึงเนื้อปลากราย อร่อยอย่างนี้ลองทำท่านกันดูนะค่ะ สูตรนี้ได้จำนาน 15 กระทงค่ะ
ส่วนผสม
- เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม
- น้ำกะทิสด 4 ถ้วย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
- หอมแดง 8 – 10 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก ¼ ถ้วย
- กระชายหั่น ¼ ถ้วย
- ตะไคร้หั่น ¼ ถ้วย
- ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1 ผล
- รากผักชี 3 – 4 ราก
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- พริกไทย 15 – 20 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนชา
- กะทิสำหรับราดแต่งหน้าห่อหมก ½ ถ้วย
ผักสำหรับใส่ห่อหมก
- ผักกาดขาวลวก
- ใบยอลวก
- ใบโหระพา
- สำหรับแต่งหน้า
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- พริกแดงหั่นฝอย
- กระทงใบตอง
วิธีทำ
- นำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ กระชาย ข่า ผิวมะกรูด รากผักชี ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นฝอย
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่โถปั่น ELVIRA Power Blender เติมกะปิ และน้ำกะทิ ⅓
- เลือกใช้โปรแกรม Nutsในการปั่นส่วนผสม ใช้เวลาเพียง 35 วินาที
- เติมน้ำกะทิ ⅓ เนื้อปลาขูด และไข่เป็ด
- ใช้โปรแกรมกระตุกเพื่อคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ประมาณ 3 – 4 ครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- รองก้นกระทงด้วยผักสด ตามด้วยส่วนผสมห่อหมก
- นำไปนึ่งด้วยเครื่อง ELVIRA Jet Steamer ประมาณ 20 – 25 นาที แต่งหน้าด้วยน้ำกะทิสำหรับราด ตามด้วยใบมะกรูด พริกแดง นึ่งต่ออีก 5 นาที เป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับ:
ไขมันปลา มีประโยชน์ คุณค่าทางด้านไขมัน นอกจากคุณค่าทางด้านโปรตีนแล้ว ปลายังมีคุณค่าทางด้านไขมัน เนื้อปลาประกอบด้วย ไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะกรดไลโนเลอิคที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับของโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดและการช่วยเร่งการเผาผลาญโคเลสเตอรอลนี้ทำให้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดลดลง จึงมีส่วนลดอัตราการตายของโรคหัวใจด้วยนอกจากนี้ยังประกอบด้วยกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวที่มีความ สำคัญต่อร่างกาย 2 ชนิด ได้แก่ กรดอีโดซาเปนทีโนอิด หรือ อี พี เอ ที่เป็นส่วนประกอบของเซลล์สมอง ปลาจึงเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อสมองอย่างยิ่ง ไขมันที่มีอยู่ในเนื้อปลาเป็นสารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ แต่ จะได้จากการกินเนื้อปลา
อ้างอิง : otop-phoo.blogspot.com
สนใจ ELVIRA Jet Steamer
Comments are closed