Cooking, TIPS & TRICK
ไก่นึ่งซีอิ๊ว
ส่วนผสม
- ไก่บ้าน 500 กรัม
- รากผักชี 3 – 4 ราก
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น ½ ถ้วย
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- ขิงซอย ½ ถ้วย
- กระเทียมหั่น 4 – 5 กลีบ
- เห็ดหอมหั่น 5 – 6 ดอก
- ต้นหอมหั่น ½ ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 – 2 เม็ด
วิธีทำ
- หั่นไก่เป็นชิ้นพอประมาณ จัดใส่จาน
- นำรากผักชี กระเทียมหั่นฝอย เห็ดหอม ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง วางบนตัวไก่ก
- ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย แล้วนำไปราดบนชิ้นไก่ย
- นึ่งด้วย ELVIRA Jet Steamer ใช้เวลาประมาณ 20 – 25 นาที เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ สำหรับเมนูไก่นึ่งซีอิ๊ว สามารถรับประทานกับซอสเปรี้ยวก็ได้นะค่ะ
ข้อเสนอแนะ
- บางท่านอาจจะดัดแปลงเป็นไก่นึ่งตะไคร้ ไก่นึ่งน้ำปลา ไก่นึ่งสมุนไพร ไก่นึ่งมะนาว หรือบางท่านไม่ชอบท่านไก่บ้าน อาจดัดแปลงเป็นไก่ธรรมดา ก็ได้นะคะ
- การนึ่งไก่ ให้เอาตระแกรงวางอาหารชั้นบนออกก่อน ให้เหลือเฉพาะตะแกรงชั้นล่าง หาภาขนะรองและจัดไก้นั่งให้เรียบร้อยค่ะ
- ไก่ที่นึ่งด้วยเครื่องนึ่ง ELVIRA Jet Steamer เนื้อจะนุ่ม อร่อยน่ารับประทานค่ะ
สนใจ ELVIRA Jet Steamer
Comments are closed