Cooking, TIPS & TRICK
ข้าวนึ่งสุขภาพ-น้ำดอกอัญชัน
การทำน้ำดอกอัญชัน
ดอกอัญชัน 1 กำมือ ล้างให้สะอาด เด็ดขั้วทิ้ง จัดใ่ส่ภาชนะเอาน้ำร้อนเดือดเทลงไปในดอกอัญชันเพื่อให้สีออกมา หรือจะนำดอกอัญชันใส่น้ำไปต้มให้เดือดก็ได้ค่ะ
หลังจากนั้นกรองเอากากออก ใช้ำน้ำดอกอัญชันเป็นเครื่องดื่ม ทำสมูทตี้ ประกอบอาหาร หุงข้าว หรือขนมต่างๆก็ได้ค่ะ
น้ำดอกอัญชัน 1 ส่วน ต่อข้าว 1 ส่วน อาจปรับสัดส่วนให้เหมาะกับชนิดข้าว เช่น ข้างกล้องให้เพิ่มน้ำ
สีอ่อน-เข้ม ขึ้นอยูู่กับปริมาณดอกอัญชัน ถ้าสมาชิกในครอบครัวไม่ชอบน้ำอัญชันเราสามารถแยกหุงได้ค่ะ
ประโชน์ของน้ำดอกอัญชัน… อัญชัน
มีสาร “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น
เช่น รากผม ดวงตา ปลายนิ้วมือช่วยแก้อาการเหน็บชาได้ด้วยค่ะ และประโยชน์อื่นๆ
1. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
2. เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย
3. ชะลอวัยและริ้วรอยแห่งวัย
4. บำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนเลือด
5. มีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด
6. ป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ
7. ลดความเสี่ยงจากการเกิดเส้นเลือดอุดตัน
8. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
9. ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
10. ลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
11. มีคุณสมบัติในการช่วยล้างสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย
12. ช่วยบำรุงสายตา
13. เป็นเครื่องเพื่อดับกระหายค่ะ
เนื่องจากดอกอัญชันมีในการฤทธิ์ละลายลิ่มเลือด สำหรับผู้มีเลือดจางห้ามรับประทานดอกอัญชันนะคะ
สนใจ ELVIRA Jet Steamer
Comments are closed