Cooking, TIPS & TRICK
คะน้านึ่งน้ำมันหอย
“ผักคะน้า” มีทุกฤดูกาลและนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด คะน้าเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซีวิตามินอี แคโรทีนอยด์ และโฟเลต นอกจากนี้ยังมี “ลูทีน”
ซึ่งเป็นสารสำคัญที่พบในเลนส์ตา การทานอาหารหรือพืชผักที่มีสารลูทีนสูงเช่นคะน้า จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจกลงได้ถึง 20%
นอกจากนี้การทานคะน้าเป็นประจำ ยังช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ กระเพาะอาหาร ปอด และเต้านมอีกด้วย คะน้า จึงเป็นเมนูที่น่าสนใจมากสำหรับคนรักสุขภาพ
อ้างอิง : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ (สสส.)
วันนี้นี้ขอนำเสนอวธีทำคะนึ่งน้ำมันหอย ค่ะ
- ล้างคะน้าให้สะอาด เคล็ดลับแช่ผักในน้ำเกลือสมุทร ถ้าไม่มีใช้เกลือป่นทั่วไปก็ได้ค่ะ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อล้างสารเคมีและจะช่วยให้ผักสีสวย
- จัดคะน้าวางใส่ถ้วยหรือจานกระเบื้อง ราดด้วยน้ำมันหอยและนำมันงา ปรุงรสตามใจชอบนะคะ ถ้ารับประทานเจอาจจะเปลี่ยนเป็นซอสเจก็ได้ค่ะ
- นำไปนึ่งด้ายเครื่องนึ่งแรงดันสูง ELVIRA Jet Steamer ประมาณ 5 นาที ไอน้ำจากเครื่องนึ่งแรงดันสูงจะทำให้ผักคะน้าสุก กรอบ สีสวย น่ารับประทาน
- เป็นเมนูสุขภาพที่ลดการใช้น้ำมัน เพราะการนึ่งใช้น้ำมันน้อยกว่าการผัดค่ะ
Comments are closed