Cooking, TIPS & TRICK
อัญชัน ดอกไม้ให้คุณค่า
การทำน้ำดอกอัญชัน
- เลือกอัญชันเด็ดก้านออก เอาเฉพาะส่วนที่เป็นดอกสีน้ำเงิน ล้างน้ำให้สะอาดเตรียมใส่ภาชนะ
- ใส่น้ำร้อนเพื่อให้สีของดอกออกมาค่ะ กรองเอาเศษดอกอัญชันออก นำไปต้มให้สุก
- เติมน้ำผึ้ง ถ้าไม่มีน้ำผึ้งอาจใช้น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน นำไปกรองให้สะอาด
- รอจนน้ำดอกอัญชันเย็น ถ้าต้องการให้เป็นสีผ้าอมม่วงให้บีบมะนาวลงไปด้วย
- เติมน้ำแข็งใช้เป็นเครื่องดื่มสุขภาพ หรือนำไปปั่นเป็น Smoothie ก็ได้ค่ะ
ประโยชน์ของน้ำดอกอัญชัน
- ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
- เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย
- ชะลอวัยและริ้วรอยแห่งวัย
- บำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนเลือด
- มีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด
- ป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ
- ลดความเสี่ยงจากการเกิดเส้นเลือดอุดตัน
- ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
- ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
- ลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
- มีคุณสมบัติในการช่วยล้างสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย
- ช่วยบำรุงสายตา สมูทตี้น้ำดอกอัญชัน
ส่วนผสม น้ำดอกอัญชัน น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม น้ำแข็ง
ปั่นด้วย ELVIRA Power Blender กดโปรแกรม Smoothie เพียง 30 วินาทีก็จะได้เครื่องดื่มสุขภาพอร่อยๆ แล้วค่ะ
เนื่องจากดอกอัญชันมีฤทธิ์ละลายลิ่มเลือด ผู้มีเลือดจางห้ามรับประทานดอกอัญชันเด็ดขาดค่ะ
Comments are closed