Cooking, TIPS & TRICK
ขนมน้ำดอกไม้
ขนมน้ำดอกไม้ เป็นขนมไทยโบราณที่ทำง่ายๆ นิยมทำใส่บาตร ถวายพระ ลองมาดูวิธีทำนะคะ
ส่วนผสม
- แป้งข้าวจ้าว ½ ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม (ถ้าไม่มีใช้แป้งมันแทน) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
1. ผสมแป้งข้าวจ้าวกับแป้งท้าวยายม่อมนวดแป้งกับน้ำลอยดอกมะลิโดยค่อยๆใส่น้ำทีละน้อยคนให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำตาลกับน้ำอุ่นคนให้ละลายเป็นน้ำเชื่อม
3. ผสมแป้งกับน้ำเชื่อม คนให้เข้ากันกรองด้วยกระชอนตาถี่ เพื่อเอาเศษแป้งที่ยังไม่ละลายออก
4. ใส่สีผสมอาหารเล็กน้อยเพียง 1-2 หยด
5. คว่ำถ้วยในชั้นวางนึ่งถ้วยให้ร้อน ประมาณ 3 นาที
6. ตักขนมใส่ถ้วยนำไปนึ่งใน ElLVIRA Jet Steamer ประมาณ 8 นาที
7. ใส่น้ำเย็นในถาด เอาขนมที่สุกแล้ววางในถาดเพื่อให้ขนมเย็น แคะออกจากถ้วย ได้ง่ายค่ะ จัดใส่จานให้สวยงาม
วิธีทำไม่ยากค่ะ ลองทำท่านกันดูนะค่ะ
สนใจ ELVIRA Jet Steamer
Comments are closed