Cooking, TIPS & TRICK
ขนมเข่ง สูตรมะพร้าวอ่อน
ตรุษจีนปีนี้ทีมงานเอลวิร่าได้ลองทำขนมเข่ง สูตรมะพร้าวอ่อนค่ะ แอดมินลองทานแล้วเนื้อนิ่มอร่อยดี ไม่หวานมากเกินไปเลยนำสูตรมาแบ่งปันทุกท่านนะคะ ทำงายๆ นึ่งในเครื่องนึ่งอาหารแรงดันสูง ELVIRA Jet Steamer ใช้เวลาเพียง 20 นาทีค่ะ
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเหนียว 5 ถ้วย
- น้ำมะพร้าวอ่อน 3 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- เนื้อมะพร้าวอ่อน
- สีผสมอาหาร สีแดง
- กระทงใบตอง (สูตรนี้ได้ขนมประมาณ 55 กระทงอันเล็กค่ะ
วิธีทำ
- ล้างกระทงใบตองให้สะอาด เช็ดและผึ่งไว้ให้แห้ง
- นวดแป้งกับน้ำมะพร้าวโดยเติมน้ำทีละน้อยค่อยๆนวดให้เข้ากัน ไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน ค่อยๆเติมน้ำเปล่าจนเข้ากัน
แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่อีกครั้ง เพื่อกรองเอาแป้งที่ยังไม่ละลายออก - ใส่น้ำตาล คนให้เข้ากัน
- ใช้ช้อนขูดเนื้อมะพร้าวเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในแป้งที่นวดแล้ว คนให้เข้ากันค่ะ
- นำกระทงวางบนถ้วย ตักขนมใส่กระทง ควรใส่ให้เต็มกระทงนะคะ เพื่อไม่ให้ขนมเข่งจะไม่ฟู
- นำไปนึ่งในเครื่องนึ่งแรงดันสูง ELVIRA Jet Steamer ใช้เวลาเพียง 20 นาที เสร็จแล้วตกแต่งสีด้วยสีผสมอาหารสีแดง
แค่นี้ก็ได้ขนมเข่งอร่อยๆ ในเทศกาลตรุษจีนนี้แล้วค่ะ
ข้อเสนอแนะ
- สูตรนี้ไม่หวานมาก ถ้าชอบหวานอาจจะเติมน้ำตาลได้ค่ะ หรือบางท่านชองหวานหอมอาจจะผลมน้ำตาลมะพร้าวก็ได้ค่ะ
- สูตรนี้เนื้อขนมจะค่อนข้างนิ่ม ถ้าชอบเนื้อแข็ง อาจจะเพิ่มแป้งเป็น 5 ½ ถ้วย
- เมื่อนึ่งเสร็จแล้วค่อยๆ เปิดฝา ระวังให้ไอน้ำถูกตัวขนม
Comments are closed