Cooking, TIPS & TRICK
แกนสับปะรด ประโยชน์ดีๆ ที่ถูกมองข้าม
แกนสับปะรด ประโยชน์ดีๆ
ที่ถูกมองข้าม
คนส่วนใหญ่เวลาปอกสับปะรดก็มักจะหั่นเอาแต่เนื้อแล้วโยนเปลือกและแกนแข็งๆ
สีขาวๆ ทิ้งขยะไป โดยหารู้ไม่ว่าเรากำลังทิ้งของดีไปเสียแล้ว เพราะแกนสับปะรด
หรือไส้กลางแข็ง ๆ นี่แหละที่มีประโยชน์และสารอาหารมากกว่าที่คิด ELVIRA
เลยรีบหยิบเอาประโยชน์ของแกนสับปะรดมาบอกไว้ก่อน
ที่จะโยนทิ้งลงขยะเหมือนเคย
คุณประโยชน์จากแกนสับปะรด
สับปะรดมีถิ่นกำเนิดในพื้นที่เขตร้อนบริเวณ
ประเทศบราซิลถูกใช้เป็นพืชสมุนไพรกันอย่างแพร่หลาย
ในสับปะรดจะมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า บรอมีเลน (BROMELAIN)
มีสรรพคุณในการย่อยสลายโปรตีน จึงนิยมนำไปหมักกับเนื้อสัตว์ต่างๆ
เพื่อให้เนื้อนุ่มน่ากิน ตำราแพทย์แผนโบราณ
แนะนำให้กินสับปะรดหลังกินอาหารเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของกระเพาะ
ลดอัตราเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะ และไม่ทำให้แน่นท้องหลังกินอาหาร
- มีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหาร ถ้ามื้อไหนทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เข้าไปมากๆ จนจุกเสียด แน่นท้องให้ทานสับปะรดเข้าไปหลังรับประทานอาหารจะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้
- สมานแผลและลดการอักเสบ ของกระเพาะอาหารและลำไส้เพราะเอนไซม์บรอมีเลนมีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้ออ่อน ๆ คอยทำลายแบคทีเรียที่ไม่มีประโยชน์
- ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ
- ช่วยแก้ท้องผูกได้เพราะมีกากใยมาก แต่ก็ไม่ควรทานมากไป เพราะอาจจะทำให้ท้องเสีย
- มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แก้ขัดเบา แก้นิ่ว
- ป้องกันการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด อัมพฤกษ์อัมพาตเพราะเอนไซม์บรอมีเลนจะไปช่วยลดการเกาะกันเป็นลิ่มเลือดของเกล็ดเลือด
- เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต่อต้านโรคมะเร็ง นั่นเพราะบรอมีเลนจะทำให้เม็ดเลือดขาวหลั่งสารไซโตไคน์ ที่ทำให้เม็ดเลือดขาวกำจัดเซลล์มะเร็งได้ ช่วยลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่
- กระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย ช่วยเพิ่มระดับเทสโทสเตอโรน ถือเป็นยาบำรุงกำลังชั้นดีให้คุณผู้ชาย
- บรรเทาโรคเกาต์ได้ โดยทานสับปะรด 1/4 ผล (ขนาดเล็ก) วันละ 2-3 ครั้ง หลังอาหาร 1 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อให้เอนไซม์บรอมีเลนช่วยต้านการอักเสบ ลดความเจ็บปวดจากการอักเสบ
- ลดอาการปวดข้อ ข้ออักเสบ หลังจากออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาหนัก ๆ
ข้อควรระวังในการกินสับปะรด
- ไม่ควรทานตอนท้องว่าง เพราะเป็นผลไม้ที่มีเอนไซม์มาก มีรสเปรี้ยว ทานแล้วอาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร
- ไม่ควรทานสับปะรดดิบ เพราะมีฤทธิ์เป็นยาถ่ายอย่างแรง และก็ไม่ควรทานสับปะรดที่สุกเกินไป เพราะอาจเริ่มเน่า แล้วทำให้ท้องเสียได้
วิธีทานสับปะรดไม่ให้แสบลิ้น
หลายคนอาจจะกลัวว่าเวลาทานสับปะรดแล้วจะแสบลิ้นและปาก ซึ่งถ้าเรารู้จักทานอย่างถูกวิธีก็ไม่ต้องกลัวว่าจะแสบลิ้นตามมาร
โดยเวลาทานสับปะรดต้องทำแบบนี้
- ใช้มีดเฉือนเปลือกออกจนหมด
- จากนั้นใช้มีดตัดส่วนตาออกเป็นร่องเฉียง
- ตัดเป็นชิ้น แล้วเอาเกลือทาให้ทั่ว หรือแช่ในน้ำเกลืออ่อน ๆ ประมาณ 2-3 นาที แล้วทาเกลือหรือแช่ในน้ำเกลือจะช่วยทำให้เอนไซม์บรอมีเลนที่มีฤทธิ์เป็นกรด ปรับเปลี่ยนโครงสร้างไม่สามารถเกิดปฏิกิริยากับอวัยวะในปาก และยังเป็นการทำลายสารจำพวก Glycoalkaoid จึงไม่ทำให้เกิดอาการแพ้จนแสบลิ้น
เมื่อทราบประโยชน์ของแกนสับปะรดแล้ว คราวหน้าเวลาหั่นสับปะรดก็ควรหั่นเนื้อมาพร้อมกับแกนกลางด้วยจะดีกว่าทานแต่เนื้ออย่างเดียวนะคะ
หากใครอยากลองเปลี่ยนวิธีการทานสับปะรดจากหั่นเป็นชิ้นมาเป็นน้ำสับปะรดปั่นแทน ELVIRA เราก็มีเครื่องปั่นเอนกประสงค์ POWER BLENDER ที่ปั่นเนื้อสับปะรดได้อย่างละเอียด แบบไม่ต้องแยกกากทิ้งทำให้เรารับคุณค่าทางสารอาหารที่มีอยู่ในสับปะรดได้อย่างครบถ้วน
ข้อมูลจาก : คุณพรปวีณ์ บุญเรือง, www.medthai.com, www.share-si.com, www.health.kapook.com
Facebook : Elvirathai
Twitter : Elvirathai
Elvira Power Blender-Rainbow(Soda)
เราสร้างสรรค์เครื่องปั่นคุณภาพเยี่ยม ให้กับคนรักสุขภาพตัวจริงElvira Power Blender-Rainbow(Grape)
เราสร้างสรรค์เครื่องปั่นคุณภาพเยี่ยม ให้กับคนรักสุขภาพตัวจริงELVIRA Blender Grab & Go - Magic Blue
เครื่องปั่นเอลวิร่ารุ่น Grab & Go - สีฟ้า
เครื่องปั่นอเนกประสงค์เป็นเครื่องปั่นเล็กที่มีความกระทัดรัด พกพาได้สะดวกพกติดตัวได้ ความละเอียดของอาหาร (ขึ้นอยู่กับการปั่นโดยเฉลี่ยต่อการปั่นจะใช้เวลาเพียง 30-35 วินาทีเท่านั้น)Elvira Power Blender-Rainbow(Banana)
เราสร้างสรรค์เครื่องปั่นคุณภาพเยี่ยม ให้กับคนรักสุขภาพตัวจริงComments are closed